J2GD

อยากติดตั้งระบบ Solar Rooftop ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

อยากเริ่มต้นติดตั้ง Solar Rooftop ต้องทำยังไงบ้าง

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้เราได้รวบรวมคำถามจากผู้ที่สนใจอยากจะเริ่มติดตั้งระบบ Solar Rooftop กับบ้านอยู่อาศัย ว่าควรต้องคำนึงถึงตรงไหนบ้าง และข้อมูลอะไรที่ต้องตัดสินใจประกอบ ซึ่งเราขออธิบายเพื่อเป็นความเข้าใจเบื้องต้นในการตัดสินใจในบทความนี้นะครับ

ช่วงเวลาในการใช้ไฟฟ้าในบ้าน ใช้เวลาไหนเป็นหลัก

จริงๆต้องบอกว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญครับ เนื่องจากระบบ Solar Rooftop เป็นการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่มีต้นเพลิงมาจากความเข้มแสงครับซึ่งเป็นคลื่นพลังงานจากดวงอาทิตย์ เพราะฉะนั้นแน่นอนครับเมื่อดวงอาทิตย์ตกดินต้นเพลิงที่เป็นความเข้มแสงนั้นก็จะหมดไป

สิ่งที่ผู้สนใจติดตั้งระบบ Solar Rooftop จึงต้องพิจารณาถึงเวลาในการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอยู่อาศัยครับว่าใช้กับเวลาไหนเป็นหลัก สมมติว่าบิลค่าไฟฟ้าต่อเดือนที่การไฟฟ้าส่งมาให้นั้นมีค่าไฟอยู่ประมาณ 1,000 หน่วยต่อเดือน เราจะต้องแบ่งสัดส่วนว่าใน 1,000 หน่วยต่อเดือนนี้ถ้าแบ่งเป็นเปอร์เซนต์ระหว่างการใช้ไฟฟ้า กลางวันต่อกลางคืน จะเป็นประมาณไหน เช่น 40 กลางวัน : 60 กลางคืน จึงสามารถมาพิจารณาได้ว่าค่าพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ช่วงกลางวันซึ่งสอดคล้องกับช่วงที่มีความเข้มแสงจะใช้อยู่ประมาณ 400 หน่วยต่อเดือน

เมื่อนำวิเคราะห์เป็นรายวันเราจึงสามารถหารจำนวนวันที่ใช้งานได้เลย ซึ่งในที่นี้คือ 30 วันต่อเดือนครับ จึงได้ 13-14 หน่วยต่อวัน

ตัวอย่างบิลค่าไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง ประเภท1
ตัวอย่างบิลค่าไฟฟ้า สำหรับบ้านอยู่อาศัย

ถ้าไม่รู้ว่าจะแบ่งสัดส่วนการใช้ไฟฟ้าในบ้านยังไง จะทำอย่างไร

จริงๆมีอีกวิธีนึงครับที่ผมมักจะแนะนำลูกค้าที่พอจะมีเวลา และต้องการทราบข้อมูลให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น นั้นคือการจดหน่วยไฟฟ้าที่มิเตอร์ไฟฟ้าหน้าบ้านครับ

ซึ่งอย่างที่ผมอธิบายไปแล้วว่าแผงโซลาร์เซลล์จะผลิตไฟฟ้าเฉพาะช่วง Day light หรือช่วงที่มีแสงแดดเท่านั้น เพราะฉะนั้นเราก็ควรทราบว่าช่วงเวลาที่มีแสงแดดเรามีการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านไปกี่หน่วย ซึ่งเราสามารถทำการบันทึกหรือถ่ายรูปมิเตอร์ไฟฟ้าหน้าบ้าน 2 ช็อตครับ

ช็อตแรก คือช่วงเริ่มต้นของวัน ซึ่งส่วนมากผมมักจะแนะนำให้บันทึกประมาณ 7-8 โมงเช้า

ช็อตสอง คือช่วงที่แสงแดดเริ่มหมดวัน ซึ่งผมแนะนำเป็นช่วง 5-6 โมงเย็น

เมื่อเรารู้ว่ามิเตอร์ไฟฟ้าทำการหมุนไปกี่หน่วย นั่นคือตัวเลขเฉพาะเจาะจงที่บอกว่าภายในบ้านอยู่อาศัยมีการใช้ไฟเฉพาะช่วงกลางวันกี่หน่วยนั่นเองครับ

มิเตอร์ไฟฟ้าแบบจานหมุน

สำหรับบทความหน้า เราจะพาไปคำนวณกันต่อครับว่าจากหน่วยไฟฟ้าที่เราทราบแล้วว่าต่อวันมีการใช้ในช่วงกลางวัน วันละกี่หน่วย จะสามารถมาหาขนาดกำลัง kW ติดตั้งว่าบ้านอยู่อาศัยของเราเหมาะสมในการติดตั้งขนาดเท่าไหร่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ "นโยบายความเป็นส่วนตัว" และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง (Strictly Necessary Cookies)
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้เหล่านี้มีความสำคัญต่อการให้บริการบนเว็บไซต์แก่คุณและเพื่อให้คุณสามารถใช้คุณลักษณะบางอย่างได้ คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้งานและช่วยป้องกันการปลอมแปลงบัญชีผู้ใช้งาน หากไม่มีคุกกี้เหล่านี้เราอาจไม่สามารถให้บริการแก่คุณได้ เราใช้คุกกี้ดังกล่าวนี้เพื่อให้บริการแก่คุณ

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ (Analytical/Performance Cookies)

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้ใช้งานบนไซต์ของเรา รวมถึงทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการที่ผู้ใช้งานใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงวิธีการทำงานของเว็บไซต์เรา เช่น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

บันทึกการตั้งค่า