J2GD

ระบบหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ โซลาร์รูฟท็อปมีอุปกรณ์อะไรบ้างที่สำคัญ

พูดถึงอุปกรณ์ในการติดตั้งหลายๆท่านคงจะพอทราบกันบ้าง แต่บทความนี้ทางเราจะอธิบายเพิ่มเติมถึงหน้าที่และหลักการทำงานคร่าวๆ ก่อนที่จะเจาะลึกในบทความต่อๆไปว่าอุปกรณ์แต่ละชนิดที่จะต้องใช้ควบคู่ในการติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อปนั้นมีอะไรบ้าง

แผงโซลาร์เซลล์ หรือ PV Module

แผงโซลาร์เซลล์ หรือ PV Module เป็นสิ่งแรกที่จะเป็นที่นึกถึงในระบบอย่างแน่นอน ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันในขณะที่ผู้เขียนได้ทำการเขียนบทความนี้ก็คือ Monocrystalline Half cells หรือ N-Type ก็สุดแท้แล้วแต่ว่าแต่ละท่านจะเลือกรูปแบบเทคโนโลยีอะไรมาติดตั้ง

โดยแผงโซลาร์เซลล์นั้นเป็นปัจจัยสำคัญเพราะเป็นส่วนที่เปลี่ยนแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าโดยผ่าน Cells ภายในแผงโซลาร์ ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้จะเป็นผลึกแร่ซิลิคอน มาหลอมละลายและทำให้เป็นชิ้นและขึ้นรูปเป็นแผงโซลาร์เซลล์ที่ทุกท่านได้เห็นผ่านตากันบ้างนั่นเอง

โดยแผ่นโซลาร์เซลล์ที่ขายกันนั้นจะมีขนาดกำลังไฟฟ้าที่สามารถผลิตได้เป็นตัวตั้งเช่น 320W, 450W, 550W ซึ่งขนาดกำลังไฟฟ้าที่ผลิตออกมาได้นั้นจะแตกต่างกันตามขนาดแผงโซลาร์เซลล์ เพราะกำลังการผลิตยิ่งสูงตัว Cells ภายในแผงโซลาร์ก็จะมีขนาดต่อ Cells ที่ใหญ่ขึ้น จึงทำให้มีการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้มากยิ่งขึ้น

PV-Module

อินเวอเตอร์ (Inverter)

อินเวอเตอร์(Inverter) เป็นอุปกรณ์อันดับต่อมาที่จะมาในระบบโซลาร์รูฟท็อป สำหรับบ้านอยู่อาศัยที่ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าแบบ AC หรือไฟฟ้ากระแสสลับ ก็จะต้องมาหาอุปกรณ์ที่แปลงรูปแบบไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์ที่มาเป็น DC(ไฟฟ้ากระแสตรง) มาเป็น AC เสียก่อน

โดยอุปกรณ์ Inverter เป็นอุปกรณ์ที่ภายในจะมีวงจรแปลงรูปแบบไฟฟ้าให้มีทั้งรูปแบบคลื่นไฟฟ้าและความถี่ไฟฟ้า ให้แปลงมาใกล้เคียงกับรูปแบบไฟฟ้าที่เราได้จาก Grid*

ซึ่ง Inverter ก็จะมี Rated Output ของเครื่องแต่ละรุ่นว่าสามารถขับกำลังไฟฟ้าได้สูงที่สุดกี่ kW เพราะฉะนั้นในการเลือกรุ่นและขนาด Inverter ก็จะต้องดูให้สอดคล้องกับจำนวนแผงโซลาร์เซลล์ที่เราวางแผนจะติดตั้งไว้ ให้เหมาะสมกันเพราะถ้าขนาด Inverter มีขนาด kW ที่สามารถขับออกมาได้น้อยกว่าจำนวนแผงโซลาร์เซลล์ที่ทำการติดตั้งไปแล้วนั้นอาจจะทำให้ Inverter มีปัญหาหรือเสียหายได้

Inverter

ตู้ควบคุมระบบโซลาร์ (Combiner Box)

ตู้ควบคุมระบบโซลาร์ (Combiner Box) เป็นเซ็ตสวิตช์ตัดตอนระบบระหว่างแผงโซลาร์เซลล์กับ Inverter และระหว่าง Inverter กับ ตู้เมนต์ไฟฟ้าของบ้านอยู่อาศัย ซึ่งจำเป็นต่อการติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อปในการเซอร์วิสในภายหลัง เนื่องจากจุดเชื่อมต่อระหว่างระบบนั้นมีความสำคัญและเปราะบาง ทำให้เพื่อความปลอดภัยของระบบโดยรวมทั้ง เมนต์ไฟบ้าน, Inverter จึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์คั่นไว้เพื่อทำการป้องกันระบบในกรณีที่เกิดการลัดวงจร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ "นโยบายความเป็นส่วนตัว" และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง (Strictly Necessary Cookies)
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้เหล่านี้มีความสำคัญต่อการให้บริการบนเว็บไซต์แก่คุณและเพื่อให้คุณสามารถใช้คุณลักษณะบางอย่างได้ คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้งานและช่วยป้องกันการปลอมแปลงบัญชีผู้ใช้งาน หากไม่มีคุกกี้เหล่านี้เราอาจไม่สามารถให้บริการแก่คุณได้ เราใช้คุกกี้ดังกล่าวนี้เพื่อให้บริการแก่คุณ

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ (Analytical/Performance Cookies)

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้ใช้งานบนไซต์ของเรา รวมถึงทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการที่ผู้ใช้งานใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงวิธีการทำงานของเว็บไซต์เรา เช่น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

บันทึกการตั้งค่า