J2GD

ข้อได้เปรียบ Micro Inverter Solar ในการเลือกติดตั้งกับบ้านอยู่อาศัย?

 โดยปกติแล้วอุปกรณ์ที่เปรียบเสมือนหัวใจหลักของระบบ Solar Rooftop นั้นนอกจากแผงโซลาร์เซลล์แล้วก็จะเป็นในส่วนของ Inverter ซึ่งโดยปกติแล้วก็จะมีให้เลือกใช้หลักๆ 2 แบบด้วยกันนั่นก็คือ String Inverter และ Micro Inverter

ความแตกต่างระหว่าง Inverter ระบบ Solar Rooftop ทั้ง 2 แบบนี้ก็คือหลักการในการเชื่อมต่อแผงโซลาร์ในระบบ ซึ่งโดยปกตินั้นการติดตั้งระบบ Solar Rooftop นั้นจะต้องติดตั้งมากกว่า 1 แผงโซลาร์ขึ้นไปแน่นอนเพื่อเป็นการเพิ่มการผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อจ่ายใช้ภายในบ้านอยู่อาศัย โดยการเชื่อมต่อแผงโซลาร์นั้นจะมีด้วยกัน 2 แบบตามรูปแบบการเลือกใช้ Inverter

โดยระบบ String Inverter นั้นจะทำการเชื่อมต่อแผงโซลาร์เซลล์แบบอนุกรม หรือที่เราเรียกว่าการเชื่อมต่อแบบ Series โดยการเชื่อมต่อแผงโซลาร์เซลล์แบบนี้นั้นจะทำให้ระดับแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงหรือว่า Vdc มีค่าสูงขึ้นตามจำนวนแผงโซลาร์เซลล์ที่มีการเชื่อมต่อกันมากขึ้น

ในทางกลับกัน ถ้าเป็นระบบ Micro Inverter นั้นจะทำการเชื่อมต่อแผงโซลาร์เซลล์แบบขนาน หรือ parallel โดยการเชื่อมต่อแผงโซลาร์เซลล์แบบนี้นั้นจะทำให้ระดับแรงดันไฟฟ้าเท่ากับแรงดันไฟฟ้าของแผงโซลาร์เซลล์แผงเดียว แต่จะทำการเพิ่มระดับกระแสไฟฟ้าของระบบแทน

จากการอธิบายข้างต้นก็จะทำให้พอเห็นภาพว่าระบบ Micro Inverter โดยรวมนั้นจะสร้างประสิทธิภาพการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้สูงกว่าจากกรณีที่แผงโซลาร์เซลล์นั้นถูกเงาบดบังแผงโซลาร์เซลล์เพียงบางแผง ก็จะทำให้แค่แผงนั้นๆลดทอนประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าลงมา โดยจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อแผงโซลาร์เซลล์แผงอื่นในระบบ ซึ่งทำให้ระบบ Micro Inverter นั้นสามารถการันตีการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่า String Inverter แบบดั้งเดิมถึง 5-30%

นอกจากนี้ ระบบ Micro Inverter มีสิ่งที่เรียกว่า MPPT(Maximum Power Point Tracking) หรือจุดติดตามกำลังสูงสุดในแต่ละพอร์ตที่เชื่อมต่อกับแผงโซลาร์เซลล์ เพราะฉะนั้นหมายความว่าการเชื่อมต่อแบบแยกพอร์ตอิสระนั้นจะทำให้การติดตั้งระบบ Solar Rooftop ของบ้านอยู่อาศัยสามารถใช้พื้นที่ติดตั้งได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าบ้านอยู่อาศัยนั้นจะมีจุดที่ต้องพิจารณาคือพื้นที่ในการติดตั้ง และทิศทางทำมุมรับแสงแดดซึ่งมักจะโดนบังคับตามทิศทางของบ้าน ทำให้อาจจะเป็นอุปสรรคต่อการติดตั้งระบบ Solar Rooftop บ้างไม่มากก็น้อย แต่ข้อนี้ไม่มีผลกระทบกับ Micro Inverter เพราะเราสามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในระบบเดียวกันได้อย่างอิสระโดยที่ไม่ต้องมาพ่วงกันทั้งหมดเป็นระบบเดียวกันแบบระบบ String Inverter

Micro Inverter สะดวกต่อการ Maintenance และเพิ่มเติมระบบในอนาคต เพราะการติดตั้งด้วย Micro Inverter นั้นจะสามารถทำการดูแลระบบผ่าน Application และสามารถดูการของระบบทั้งโดยรวมและยังสามารถดูการทำงานได้เป็นรายแผงโซลาร์เซลล์ หรือ Module Level Monitoring

inverter

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ "นโยบายความเป็นส่วนตัว" และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง (Strictly Necessary Cookies)
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้เหล่านี้มีความสำคัญต่อการให้บริการบนเว็บไซต์แก่คุณและเพื่อให้คุณสามารถใช้คุณลักษณะบางอย่างได้ คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้งานและช่วยป้องกันการปลอมแปลงบัญชีผู้ใช้งาน หากไม่มีคุกกี้เหล่านี้เราอาจไม่สามารถให้บริการแก่คุณได้ เราใช้คุกกี้ดังกล่าวนี้เพื่อให้บริการแก่คุณ

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ (Analytical/Performance Cookies)

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้ใช้งานบนไซต์ของเรา รวมถึงทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการที่ผู้ใช้งานใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงวิธีการทำงานของเว็บไซต์เรา เช่น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

บันทึกการตั้งค่า