J2GD

แผงโซลาร์เซลล์ทำงานอย่างไร

ถ้าหากจะพูดถึงอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดในระบบโซลาร์รูฟท็อปก็คงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งนอกจากจะเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุดแล้ว ยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ง่ายที่สุดว่าบ้านของเรานั้นติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อปอยู่

อย่างที่ทุกท่านคงจะทราบอยู่แล้วว่าระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์คือการที่มีการเปลี่ยนรูปแบบพลังงานความเข้มแสงที่ได้รับมาฟรีๆแบบไม่มีทางหมดไป เปลี่ยนแปลงมาเป็นรูปแบบของพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์เป็นอุปกรณ์ที่รับพลังงานแสงอาทิตย์เข้ามาใน Cells แล้วทำปฏิกิริยาภายในให้สามารถเปลี่ยนแปลงออกไปเป็นพลังงานไฟฟ้านั้นเอง

หลักการเบื้องต้นง่ายๆในการทำให้เกิดกระบวนการนี้จะเรียกว่า Photovoltaic Effect ซึ่งต้องบอกก่อนว่าตัว Cells ที่อยู่ภายในแผงโซลาร์นั้นจะทำจากวัตถุดิบทางธรรมชาติที่เรียกว่าผลึกแร่ Silicon ซึ่งก็คือทรายที่เราเห็นได้ตามชายหาดเพราะฉะนั้นผลึกแร่ Silicon ก็เป็นสิ่งที่หาได้ง่ายอย่างมากตามธรรมชาติและแทบจะไม่มีวันหมดสิ้นไปเช่นเดียวกันกับแสงอาทิตย์

ผลึกแร่ Silicon ได้ถูกนำมาดัดแปลงให้เกิดการหลอมละลายด้วยความร้อนและนำมาทำให้เกิดเป็น Wafer* ซึ่งลักษณะจะเป็นผลึกแร่ Silicon ที่มาทำให้เกิดเป็นแผ่นตามขนาดความหนาของแต่ละสเป็ค และจึงนำมาตัดให้เป็นเบ้าๆจนมาประกอบเรียงตัวกันเพื่อจัดให้อยู่ในกรอบ Layout แผงโซลาร์เซลล์

หลักการในการเกิดพลังงานไฟฟ้าตามหลัก Photovoltaic Effect ต้องพูดตั้งแต่พลังงานแสงจากดวงอาทิตย์จะมาในรูปแบบพลังงานที่เรียกว่า “Photon” และส่องกระทบบริเวณแผงโซลาร์เซลล์ซึ่งมีสารกึ่งตัวนำที่ผลิตจากผลึกแร่ Silicon เป็นสารกึ่งตัวนำ P-Type และ สารกึ่งตัวนำ N-Type โดยเมื่อสารกึ่งตัวนำ N-Type ได้รับ Photon ที่ส่องมาจากดวงอาทิตย์ก็จะทำให้เกิดปฏิกิริยาสร้าง “Electron” ขึ้นมาในระบบ Electron ก็จะทำการวิ่งจากสารกึ่งตัวนำ N ไปยังสารกึ่งตัวนำ P จนเกิด Free Electron และวิ่งต่อออกไปภายนอกได้เกิดเป็นระบบไฟฟ้า DC ที่เราสามารถนำมาใช้งานได้ต่อ

Photovoltaic Effect

เมื่อมาพูดถึง Cells ภายในแผงโซลาร์ก็จะพบว่าจะมีด้วยกันหลักๆ 2 ขนาด ซึ่งก็คือ 60 และ 72 Cells โดยแต่ละ Cells จะมีแรงดันไฟฟ้าตกคร่อมระหว่างกันที่ 0.5V เพราะฉะนั้นในทางเทคนิคจึงกล่าวได้ว่าแผงโซลาร์เซลล์มีแรงดันไฟฟ้าอยู่ในระดับประมาณ 30-36V แต่ในขณะนี้ก็จะมีแผงโซลาร์เซลล์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นสำหรับใช้กับงานระดับ Commercial Scale ก็จะมีแรงดันตกคร่อมระหว่าง Cells ที่มากขึ้นซึ่งอยู่ในระดับ 0.6-0.7V ต่อ Cells ทำให้แผงโซลาร์เซลล์รุ่นใหม่ๆก็จะมีแรงดันต่อแผงประมาณ 43-45V 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ "นโยบายความเป็นส่วนตัว" และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง (Strictly Necessary Cookies)
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้เหล่านี้มีความสำคัญต่อการให้บริการบนเว็บไซต์แก่คุณและเพื่อให้คุณสามารถใช้คุณลักษณะบางอย่างได้ คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้งานและช่วยป้องกันการปลอมแปลงบัญชีผู้ใช้งาน หากไม่มีคุกกี้เหล่านี้เราอาจไม่สามารถให้บริการแก่คุณได้ เราใช้คุกกี้ดังกล่าวนี้เพื่อให้บริการแก่คุณ

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ (Analytical/Performance Cookies)

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้ใช้งานบนไซต์ของเรา รวมถึงทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการที่ผู้ใช้งานใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงวิธีการทำงานของเว็บไซต์เรา เช่น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

บันทึกการตั้งค่า