J2GD

แผงโซลาร์เซลล์แบบ Full Cell และ Half Cell คืออะไร

โซลาร์เซลล์แบบ Full Cell

โดยปกติแล้วแผงโซลาร์เซลล์จะมีจำนวน Cells อยู่ในแผงด้วยกัน 2 ขนาดซึ่งก็คือ 60 และ 72 Cells ตามขนาดกำลังไฟฟ้าของแผงโซลาร์เซลล์ที่เลือกใช้

ซึ่งจำนวน Cells เหล่านี้ในแผงโซลาร์ก็จะทำการต่อ”อนุกรม”กันเพื่อให้ได้ขนาดแรงดันไฟฟ้าที่มากขึ้นเพื่อให้ได้ขนาดกำลังไฟฟ้ามากขึ้น โดยปกติแล้วแต่ละ Cell ก็จะมีแรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ประมาณ 0.5V ในแผงขนาดเล็ก(ประมาณ320-350W) และประมาณ 0.65V ในแผงขนาดใหญ่(ประมาณ450-550W) ทำให้แรงดันรวมของแผงโซลาร์เซลล์แผงนึงจะอยู่ที่ 36V หรือ 45V ก็ตามแต่ที่เราจะเลือกขนาดแผงโซลาร์เซลล์ที่จะใช้ ซึ่งการเชื่อมต่อ Cells ในแผงโซลาร์แบบนี้เราจะเรียกแผงโซลาร์เซลล์ชนิดนั้นๆว่า “Full Cell”

Full Cell

ด้วยธรรมชาติของการเชื่อมต่อ Cells แบบอนุกรมกันนั้นทำให้กระแสไฟฟ้าของแผงโซลาร์มีการไหลไปในทางเดียวกันตั้งแต่ Cells ที่ 1 จนถึง Cells สุดท้าย ทำให้ข้อเสียที่ร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้นได้ในกรณีที่แผ่นโซลาร์เซลล์ได้ถูกเงาบังไม่ว่าจะจากอะไรก็ตามเช่น ใบไม้, มูลนก, ขยะลอยมา หรือแม้กระทั่งก้อนเมฆ ซึ่งเราสามารถจินตนาการการเชื่อมต่อของ Cells ในแผงโซลาร์ให้เหมือนสายยางน้ำที่มีน้ำไหลสายยาง และเมื่อเกิดเงาบังแผงก็เท่ากับเหมือนว่าสายยางนั้นโดนมือบีบจนทำให้กระแสน้ำไหลไปได้น้อยลงนั้นเองครับ

บางช่วงเมื่อความเข้มแสงอาทิตย์เยอะๆ หรืออุณหภูมิสูงๆ แต่เกิดมีการบดบังใน Cells ก็จะทำให้ Cell นั้นๆทำตัวให้เป็นภาระทางไฟฟ้า แทนที่จะเป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้าเหมือนปกติ นี่เลยเป็นผลให้เกิดปัญหาตามมาเช่น Heat Spot ซึ่งเหมือนเป็นคราบกรดบนหน้าแผงโซลาร์ หลายๆท่านก็อาจจะเข้าใจว่าโดนน้ำกรดจากฝน แต่จริงๆแล้วมันคือการที่ Cell ได้เกิดการไหม้จากความร้อนสะสม ซึ่งนานๆเข้าอาจจะทำให้แผ่นโซลาร์เซลล์นั้นเกิดการชำรุดถาวรได้เลย

Heat Spot

จากข้อเสียของ Full Cell ที่ได้กล่าวมาข้างต้นทำให้ผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ได้คิดค้น เทคโนโลยีแบบใหม่ขึ้นมาที่เรียกว่า Half Cell

โซลาร์เซลล์แบบ Half Cell

Half Cell คือการที่แผงโซลาร์เซลล์ได้มีการนำการขนาน Cells มาเสริมเพิ่มเติมในวงจรแผงโซลาร์เซลล์ โดยทำการแบ่ง Cells ภายในแผงโซลาร์ให้แต่ละ Cell มีขนาดเล็กลงครึ่งนึง และแตกให้เป็นครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งก็จะทำให้แผงโซลาร์เซลล์ที่เคยมี 60 Cells จะกลายมาเป็น 120 Cells ส่วนแผงโซลาร์เซลล์แบบ 72 Cells ก็จะกลายเป็น 144 Cells

เมื่อดูจาก Diagram ข้างต้นจะเห็นว่าระดับแรงดันโดยรวมของแผงโซลาร์เซลล์ก็จะยังเท่าเดิมเหมือน Full Cell แต่แค่จะมีการแบ่งครึ่งให้เกิดวงจรการขนาน Cells เพื่อทำให้ในกรณีที่มีการโดน Partial Shading บดบังหน้าแผงโซลาร์เซลล์ก็จะยังมีอีก Half นึงที่ยังสามารถเกิดการทำงานของ Cells ให้ส่งกระแสไฟฟ้าต่อไปได้

สรุป แผงโซลาร์เซลล์แบบ Half Cell จะมีข้อดีในการทำงานมากกว่าแผงแบบ Full Cell ในกรณีที่เกิด Partial Shading และลดความเสี่ยงด้านการเกิด Heat Spot

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ "นโยบายความเป็นส่วนตัว" และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง (Strictly Necessary Cookies)
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้เหล่านี้มีความสำคัญต่อการให้บริการบนเว็บไซต์แก่คุณและเพื่อให้คุณสามารถใช้คุณลักษณะบางอย่างได้ คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้งานและช่วยป้องกันการปลอมแปลงบัญชีผู้ใช้งาน หากไม่มีคุกกี้เหล่านี้เราอาจไม่สามารถให้บริการแก่คุณได้ เราใช้คุกกี้ดังกล่าวนี้เพื่อให้บริการแก่คุณ

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ (Analytical/Performance Cookies)

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้ใช้งานบนไซต์ของเรา รวมถึงทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการที่ผู้ใช้งานใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงวิธีการทำงานของเว็บไซต์เรา เช่น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

บันทึกการตั้งค่า