J2GD

บ้านเราควรติดตั้งหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์หรือไม่ ?

สวัสดีครับบทความนี้ผมจะมาสร้างความเข้าใจว่าบ้านที่ท่านอยู่อาศัยนั้น สามารถวิเคราะห์ได้อย่างไรว่าควรติดตั้งหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ หรือระบบโซล่ารูฟท็อปหรือไม่

จริงๆแล้วระบบการประหยัดไฟฟ้านั้นมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์หรือโซล่ารูฟท็อป, ระบบกังหันลมที่ใช้แรงลมในการเปลี่ยนรูปแบบพลังงานลมให้เป็นไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งระบบพลังงานน้ำที่ใช้การเปลี่ยนพลังงานจากคลื่นน้ำกระทบฝั่งให้เป็นพลังงานไฟฟ้า เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องพิจารณาคือบ้านอยู่อาศัยของเรานั้นเหมาะสมกับการติดตั้งพลังงานทดแทนรูปแบบไหน

Renewable Energy

แต่สิ่งที่กล่าวมาข้างต้น ถ้าบ้านอยู่อาศัยของเราอยู่ในพื้นที่ในเมือง ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมสิ่งที่เหมาะสมที่สุดที่จะมาเป็นพลังงานทดแทนเพื่อช่วยในการประหยัดไฟฟ้าก็จะเป็นอื่นไม่ได้นอกจากระบบพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์หรือโซล่าร์รูฟท็อปนั่นเองครับ

Solar Roof Top

แต่สิ่งที่กล่าวมาข้างต้น ถ้าบ้านอยู่อาศัยของเราอยู่ในพื้นที่ในเมือง ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมสิ่งที่เหมาะสมที่สุดที่จะมาเป็นพลังงานทดแทนเพื่อช่วยในการประหยัดไฟฟ้าก็จะเป็นอื่นไม่ได้นอกจากระบบพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์หรือโซล่าร์รูฟท็อปนั่นเองครับ

แต่คำว่าพลังงานแสงอาทิตย์นั้นก็หมายความว่าพลังงานจะเกิดขึ้นเมื่อมีแสงอาทิตย์เท่านั้น เพราะฉะนั้นพอจะกล่าวโดยสรุปได้ว่าระบบโซล่าร์รูฟท็อปนั้นจะทำงานได้ดีก็จะเป็นในตอนกลางวันโดยผลิตแล้วใช้เลย ซึ่งนี่เป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาว่าบ้านอยู่อาศัยของเราควรติดตั้งระบบโซล่าร์รูฟท็อปหรือไม่

ถ้าท่านเป็นผู้ใช้ระบบไฟฟ้าในตอนกลางวันเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นการใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านในการทำกิจวัตรประจำวันเช่น ซักผ้า อบผ้า รีดผ้า เครื่องปรับอากาศ ในช่วงกลางวันอย่างเป็นประจำ ทางเราบอกได้เลยว่าเหมาะสมที่สุดที่จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาช่วยในการแบ่งเบาภาระการดึงพลังงานไฟฟ้าจาก Grid*

ในทางกลับกัน ถ้าท่านเป็นผู้ใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางคืนเป็นหลัก อาจจะเพราะทำงานข้างนอกบ้านและเลิกงานเดินทางกลับมาถึงบ้านก็อาจจะค่ำแล้ว ซึ่งในส่วนนี้แน่นอนว่าช่วงที่มีพลังงานแสงอาทิตย์ก็คงจะไม่ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่แบบผลิตแล้วใช้เลย แต่ถ้าท่านต้องการที่จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากโซล่าร์รูฟท็อปไว้ใช้ในช่วงตอนกลางคืนหลังจากที่กลับมาที่บ้านแล้วนั้น ก็จำเป็นที่จะต้องมีระบบกักเก็บพลังงานเพื่อใช้งานในช่วงกลางคืน ซึ่งก็คือ Battery* อันนั้นก็ต้องไปพิจารณากันต่อว่าระบบ Battery ที่จะติดตั้งจะต้องมีขนาดเท่าไหร่เพื่อเพียงพอต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะเปิดในตอนกลางคืน โดยถ้ายิ่งใช้ขนาด Battery ที่มีขนาดกักเก็บพลังงานไฟฟ้าได้เยอะ ก็จะต้องใช้จำนวนที่เยอะขึ้นและสิ่งที่ตามมาก็คือค่าใช้จ่ายก็จะยิ่งสูงขึ้นตามลำดับ

อ่านถึงตรงนี้ผมว่าทุกท่านคงจะสรุปได้แล้วว่าพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าตามช่วงเวลาของท่านเป็นแบบไหน และควรพิจารณาการติดตั้งระบบพลังงานไฟฟ้าทดแทนในรูปแบบอะไร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ "นโยบายความเป็นส่วนตัว" และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง (Strictly Necessary Cookies)
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้เหล่านี้มีความสำคัญต่อการให้บริการบนเว็บไซต์แก่คุณและเพื่อให้คุณสามารถใช้คุณลักษณะบางอย่างได้ คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้งานและช่วยป้องกันการปลอมแปลงบัญชีผู้ใช้งาน หากไม่มีคุกกี้เหล่านี้เราอาจไม่สามารถให้บริการแก่คุณได้ เราใช้คุกกี้ดังกล่าวนี้เพื่อให้บริการแก่คุณ

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ (Analytical/Performance Cookies)

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้ใช้งานบนไซต์ของเรา รวมถึงทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการที่ผู้ใช้งานใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงวิธีการทำงานของเว็บไซต์เรา เช่น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

บันทึกการตั้งค่า