J2GD

Hybrid Inverters คืออะไร และทำงานยังไง?

หลังจากบทความที่แล้วเราได้แนะนำถึง String Inverter และ Micro Inverter กันแล้ว วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก Inverter อีกชนิดที่ชื่อว่า Hybrid Inverter และมาเรียนรู้ว่า Hybrid Inverters  คืออะไร และทำงานยังไง? ทั้งนี้ก่อนที่เราจะเข้าใจหลักการทำงานของ Hybrid Inverter อธิบายถึงการทำงานของ Inverter ปกติก่อนนะครับ

โดยปกติแล้วเมื่อแผงโซล่าเซลล์ได้รับแสงแดดส่องกระทบ ก็จะผลิตไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ออกมาจากแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งปัญหาคือเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเราเนี่ยทั้งหมดจะรองรับระบบไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) แทบทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นระบบจึงต้องมีตัว Inverter เพื่อทำการเปลี่ยนรูปแบบกระแสไฟฟ้าจาก DC ให้เป็น AC เพื่อให้สามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้

พอมาพูดถึงระบบ Hybrid Inverter นั้นเราอาจจะเข้าใจอยู่ตามชื่อว่ามันคือลูกผสมระหว่าง On-Grid และ Off-Grid ซึ่งตัว Off-Grid นั้นจะต้องมีการสำรองไฟฟ้าใน Battery เพื่อเพิ่มเสถียรภาพในระบบโดยรวมให้ดียิ่งขี้นในกรณีที่ไฟฟ้าดับ หรือช่วงเวลาที่เราต้องการดึงไฟฟ้าจาก Battery ออกมาใช้เช่น ช่วงกลางคืนเป็นต้น

โดยในการเปลี่ยนแปลงกระแสไฟฟ้าจาก DC เป็น AC นั้นเราจะใช้ Inverter ในการเปลี่ยนรูปแบบกระแสไฟฟ้า แต่ถ้าหากว่าเราต้องการเปลี่ยนแปลงจาก AC เป็น DC นั้นจะใช้อุปกรณ์อีกชนิดที่เรียกว่า Rectifier เพราะฉะนั้นแนวคิดของของ Hybrid Inverter นั้นจะมีทั้ง Inverter และ Rectifier อยู่รวมกันในอุปกรณ์เดียว นั่นทำให้ Hybrid Inverter จะสามารถใช้ไฟฟ้าจาก Grid ในการ Charge เข้า Battery ได้นั่นเอง

ด้วยที่กล่าวมาก็จะพอเห็นภาพใช่ไหมครับว่าอุปกรณ์อีกอย่างที่เป็นตัวหลักในระบบ Hybrid Inverter ก็คงจะต้องเป็น Battery อย่างแน่นอน เพราะถ้าผู้ใช้งานต้องการที่จะใช้ประโยชน์จากการติดตั้งโซล่าเซลล์ในช่วงค่ำหรือช่วงไฟฟ้าดับ ก็จำเป็นที่จะต้องมีอะไรที่สำรองไฟฟ้าไว้เช่นเดียวกันกับ Power Bank ที่เราชาร์จโทรศัพท์มือถือ

แต่อย่างที่แจ้งไปแล้วว่า Hybrid Inverter จะมี Rectifier อยู่ด้วยในอุปกรณ์ เพราะฉะนั้นเมื่อในวันนั้นๆไม่มีแสงแดดมากเพียงพอที่จะทำการ Charge Battery ให้เต็มได้นั้น ก็จะยังสามารถดึงไฟฟ้าจาก Grid ให้มาทำงาน Charge เข้า Battery ได้นั่นเอง และแน่นอนครับ ว่าถ้าเราไม่ได้เชื่อมต่อ Battery ในขณะที่ใช้กับ Hybrid Inverter เราก็จะยังสามารถเชื่อมต่อทำงานเป็นระบบ Grid-Tie ปกติได้เช่นเดียวกันครับ เพราะฉะนั้นไฟฟ้าที่ผลิตเป็น Yield ได้จากแสงแดดถ้ามากเพียงพอ แทนที่จะทำการ Charge ลง Battery ก็จะ Export ออกไปทำการขายคืนเหมือน On-Grid ปกติก็ได้เช่นเดียวกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ "นโยบายความเป็นส่วนตัว" และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง (Strictly Necessary Cookies)
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้เหล่านี้มีความสำคัญต่อการให้บริการบนเว็บไซต์แก่คุณและเพื่อให้คุณสามารถใช้คุณลักษณะบางอย่างได้ คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้งานและช่วยป้องกันการปลอมแปลงบัญชีผู้ใช้งาน หากไม่มีคุกกี้เหล่านี้เราอาจไม่สามารถให้บริการแก่คุณได้ เราใช้คุกกี้ดังกล่าวนี้เพื่อให้บริการแก่คุณ

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ (Analytical/Performance Cookies)

    คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้เราจดจำและนับจำนวนผู้ใช้งานบนไซต์ของเรา รวมถึงทำให้เราเข้าใจถึงวิธีการที่ผู้ใช้งานใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงวิธีการทำงานของเว็บไซต์เรา เช่น เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

บันทึกการตั้งค่า